Hướng dẫn cách trị tang cho gà đá 

Trong quá trình trị tang cho gà đá, tình trạng gà bị cựa và tang không phải là hiếm thấy đối với những người chơi lâu năm, đặc biệt là sau các trận đấu. Để gà phục hồi nhanh chóng, việc nắm vững cách điều trị và chăm sóc chúng là rất quan trọng.

Nhận biết gà chọi bị tang?

Nhận biết gà chọi bị tang
Nhận biết gà chọi bị tang

Gà bị tang là tình trạng xảy ra sau khi gà đã tham gia thi đấu, gặp phải các chấn thương như bầm tím, gãy xương, quắp ngón, phù nề hoặc mất ý thức. Những tổn thương này ảnh hưởng đáng kể đến khả năng thi đấu của chiến kê nếu không được chữa trị kịp thời.

Hướng dẫn xử lý trị tang cho gà đá

Sau khi thi đấu, nếu gà có các triệu chứng như bị cựa, bị tang, sưng phù, sư kê cần phải xử lý ngay, tránh để lâu dẫn đến sự suy giảm sức khỏe, mệt mỏi và yếu đuối của chiến kê. Trong trường hợp trị tang cho gà đá nhẹ, có thể sử dụng tăm hoặc chân ngang để làm sạch kẽ cựa, loại bỏ bụi bẩn và đất cát. Sau đó, thoa dầu xanh vào vị trí bị thương và cho gà uống thuốc giảm đau. Trong trường hợp gà bị cựa hoặc tang nặng, tốt nhất là cung cấp cho gà uống thuốc chống viêm và kháng sinh tổng hợp như B1000, B625.

Nếu gà có triệu chứng ói mửa, cần súc kỹ bầu diều để đảm bảo máu không đọng lại bên trong. Trị tang cho gà đá cần được nghỉ ngơi ở một nơi ấm áp, không có gió lùa và uống nước mắm nhĩ. Ngày tiếp theo, có thể xay cua đồng lọc bã và cho gà uống nước cốt. Phương pháp này giúp gà hồi phục nhanh chóng.

Đối với trường hợp gà bị cựa, tang sưng phù ở đầu và cổ, cần vạch mỏ gà ra và rạch một đường dưới lưới khoảng 0,5cm. Sử dụng tay vuốt nhẹ nhàng để làm tan nốt bầm. Đối với gà bị cựa ở mắt và sưng mắt, có thể sử dụng hoa đu đủ tươi, vò nhuyễn và chà nhẹ lên vị trí sưng. Quầng thâm đen sẽ dần tan đi. Một số sư kê còn sử dụng ruồi xanh để điều trị gà bị cựa mắt, nhưng phương pháp này không hiệu quả bằng cách sử dụng hoa đu đủ.

Hướng dẫn xử lý trị tang cho gà đá
Hướng dẫn xử lý trị tang cho gà đá

Nếu gà bị cựa và có triệu chứng trúng gió, vẹo cổ, sư kê có thể trị tang cho chiến kê bằng cách xoa dầu gió lên khu vực đó 2-3 lần. Buổi tối, nên om bóp cho gà một lần trước khi gà vào chuồng. Ngoài ra, sư kê còn có thể cho gà ăn thạch sùng ngâm rượu để điều trị gà bị trúng gió và vẹo cổ. Đối với gà đang mắc bệnh cựa và tang, sư kê cần đảm bảo chuồng trại giữ ấm, tránh gió lùa và duy trì vệ sinh sạch sẽ. Theo dõi tình trạng bệnh của gà trong 1-2 ngày để có phương án điều trị tốt nhất.

Cách chăm sóc và nuôi dưỡng gà bị cựa, bị tang

Với gà bị cựa hoặc tang, điều quan trọng đầu tiên mà người nuôi cần thực hiện là kiểm tra tình trạng sức khỏe của gà. Xem xét kỹ các vết thương, bầm tím và sự chảy máu của gà. Đồng thời, đảm bảo chuồng trại được giữ sạch sẽ, ấm áp và không bị gió lùa, nhưng vẫn đảm bảo thông thoáng. Trị tang cho gà đá bị lạnh có thể làm cho các tổn thương trở nặng và gây suy giảm sức khỏe nhanh hơn.

Thêm vào đó, trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng trị tang cho gà đá, người nuôi cần nhớ không cho gà ăn ngay sau khi thi đấu kết thúc. Nên để gà nhịn đói một thời gian, để cho gà được nghỉ ngơi. Hôm sau, khi gà đã phần nào phục hồi sức khỏe, người nuôi có thể cho gà ăn rau xanh và cơm nóng để dễ tiêu hóa. Cần bổ sung thêm thức ăn tươi như lươn, trạch nhỏ, cá, thịt bò… nhưng phải đảm bảo chúng đã được nấu chín.

Tiếp tục duy trì chế độ chăm sóc như vậy cho đến khi gà hoàn toàn hồi phục, sau đó trở lại chế độ dinh dưỡng thông thường.

Những lưu ý khi trị tang cho gà chọi

Những lưu ý khi trị tang cho gà chọi
Những lưu ý khi trị tang cho gà chọi

Ngoài ra, việc chăm sóc gà bị cựa hoặc trị tang cho gà đá, sư kê cần lưu ý những điều sau đây:

  • Đối với gà đang bị cựa hoặc tang, không nên thực hiện các thao tác om bóp, vần gà hoặc xổ gà. Gà cần được nghỉ ngơi để vết thương lành và phục hồi hoàn toàn trước khi tiếp tục xử lý.
  • Trường hợp gà bị cựa hoặc tang nặng đến mức gãy cánh, cần nẹp cố định lại phần cánh bị gãy. Trị tang cho gà đá nên được đặt trong chuồng nhỏ để tránh gà vỗ cánh hoặc vẹo cánh, giúp tăng tốc độ phục hồi. Bên cạnh đó, cần bổ sung thuốc Canxi Dioxin cho gà để vết thương lành nhanh hơn và xương trở nên cứng cáp hơn. Sau một tháng điều trị, nẹp có thể được tháo ra. Nếu gà có thể vỗ cánh và đạp như bình thường, có thể tiếp tục nuôi và sử dụng trong các trận chiến tiếp theo. Trường hợp cánh gà không thể phục hồi như ban đầu, chỉ có thể sử dụng gà để đúc giống.
  • Trong quá trình điều trị tang cho gà đá, cần đảm bảo thực hiện thao tác đúng kỹ thuật và chuẩn mực để tránh nhiễm trùng. Ngoài ra, chuồng nuôi gà cần được giữ sạch sẽ, thông thoáng và không bị gió thổi vào, nhằm ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập. Điều này sẽ giúp gà phục hồi nhanh chóng và tốt hơn.

Kết luận

Vì vậy, trên đây chúng tôi đã chia sẻ với độc giả về cách điều trị và chăm sóc trị tang cho gà đá hiệu quả nhất được nhiều sư kê áp dụng và kiểm chứng. Đối với những sư kê mới vào nghề có thể tham khảo điều trị cho chiến kê của mình.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là phải cẩn thận, chăm sóc kỹ càng và tuân thủ đúng kỹ thuật khi đó trị tang cho gà đá mới có thể nhanh chóng phục hồi sức khỏe, không mất sức và sớm có thể thi đấu trở lại. Nếu bạn có bất kỳ phương pháp nào khác để chữa trị gà bị cựa hiệu quả, hãy chia sẻ với trang Thomo trưc tiếp  để các sư kê khác cùng tham khảo!

Scroll to Top