Học viên Kinh Kê phần 4: Xem màu mạng gà đá theo nhật thần sinh khắc

Xem màu mạng gà đá theo nhật thần sinh khắc là bước cuối cùng để sư kê có thể hoàn thiện kiến thức về cách xem giờ đem gà đi cáp độ. Trong đó nhật thần sinh khắc mang tính biến thiên, thường xuyên thay đổi. Vì vậy mà người chơi đá gà trực tiếp cần phải vô cùng lưu ý.

Nhật thần sinh khắc là gì?

Nhật thần sinh khắc chính là mối quan hệ sinh khắc của ngày đối với mạng của gà đá. Trong đó nhật thần bao gồm 2 yếu tố là thiên can và địa chi. Thiên can là nhật chủ, mỗi ngày sẽ tương ứng với 1 thiên can. Tổng thảy có 10 thiên can, mỗi thiên can tương ứng với các hành như:

 • Giáp, Ất thuộc hành Mộc
 • Bính, Đinh thuộc hành Hoả
 • Mậu, Kỷ thuộc hành Thổ
 • Canh, Tân thuộc hành Kim
 • Nhâm, Quý thuộc hành Thuỷ
Ngũ hành thiên can
(Ngũ hành thiên can – Nhật thần sinh khắc màu mạng gà đá)

Yếu tố thứ 2 chính là địa chi, chúng ta có tất cả 12 địa chi, cũng có thể nói là tương ứng với 12 tháng, 12 con giáp và chúng cũng tương đương với các hành. 12 địa chi được xếp và tính như sau:

 • Hợi, Tí thuộc hành Thuỷ
 • Dần, Mão thuộc hành Mộc
 • Tỵ, Ngọ thuộc hành Hoả
 • Thân, Dậu thuộc hành Kim
 • Sửu, Thìn, Mùi, Tuất thuộc hành Thổ
Ngũ hành địa chi
(Ngũ hành địa chi – Nhật thần sinh khắc màu mạng gà đá)

Cách xem nhật thần sinh khắc cho gà đá như thế nào?

Thông thường ở các trang âm lịch hôm nay hoặc lịch vạn niên sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về nhật thần trong ngày. Chỉ cần căn cứ trên đó để có thể xác định được nhật thần cũng như ngày tốt, xấu.

Bảng tra cứu nhật thần sinh khắc gà đá
(Bảng tra cứu nhật thần sinh khắc gà đá)

Dựa trên bảng này ta dễ dàng nhận định được đâu là ngày tốt để đem gà chọi đi đá. Ngày tốt tức là những ngày bình hoà hoặc ngày sinh nhập đối với chiến kê. Ngày xấu theo lịch vạn niên thì không ảnh hưởng đến dem gà đi đá gà trực tiếp thomo hôm nay. Mà chính xác ngày xấu là các ngày kỵ. Đó là những ngày có “vận tam lâm” thì sư kê tuyệt nhiên không nên mang gà đi đá. Vận tam lâm tức là 3 yếu tố ngày tác động đến gà đá, bao gồm: ngày khắc gà, gà khắc ngày và gà sinh ngày.

 • Màu mạng gà đá khắc ngày gọi là khắc xuất.
 • Màu mạng gà đá bị ngày khắc gọi là khắc nhập.
 • Màu mạng gà đá sinh ngày gọi là sinh xuất.

Điều này đã được dẫn chứng rõ ràng qua câu thơ trong kinh kê diễn nghĩa (1902)

Thổ, kim, hoả vận tam lâm

Nhựt thần là thuỷ khắc thâm ba chàng

Thông thường các trường hợp khắc đều xấu, sinh không xấu. Tuy nhiên ngày sinh xuất thì lại xấu. Bởi lẽ ngày này gà bị sinh nên bị giảm công lực, yếu, giảm khả năng giành được chiến thắng.

Dẫn chứng cụ thể cách xem màu mạng gà đá theo nhật thần

Xem màu mạng gà đá theo nhật thần sinh khắc
(Xem màu mạng gà đá theo nhật thần sinh khắc)

Ví dụ ngày 05/12/2023 là ngày Canh Ngọ. Trong đó Canh Ngọ chính là Nhật Thần. Dựa theo bảng trên thì Canh Ngọ tương ứng với hành Kim và Hoả. Cho nên chiến kê nhạn sẽ mạnh trong ngày này.

Lưu ý rằng theo kinh kê việc chọn ngày đi đá phụ thuộc vào nhật thần lấy thiên can làm gốc, chứ không lấy cả 2 như mọi người thường lầm tưởng. Bởi vì nếu kết hợp cả thiên can lẫn địa chi sẽ sinh ra nạp âm. Nạp âm lại có hành khác nhau và biến số khó đoán. Chính vì thế mà đem đi đá ngày nào tốt? Chính là ở cách chọn ngày thiên can tốt với chiến kê cáp độ.

Xem mạng gà đá theo nạp âm

Như đã chia sẻ nạp âm chính là sự kết hợp giữa thiên can và địa chi nhưng dựa trên bảng Lục thập hoa giáp. Một bảng cổ xưa dùng trong việc bói toán của những bậc thầy tướng số, phong thuỷ xưa nay.

Giáp Thìn có nhật chủ là ngày Giáp tức là hành Mộc. Như vậy thì gà thuộc hành Mộc, tức là gà xám sẽ mạnh. Nhưng nếu xét nạp âm thì ngày này gọi lại ngày Phú Đăng Hỏa tức là thuộc hành Hoả mà gà xám thuộc Mộc. Mộc sinh Hoả sẽ bị yếu nên ngày này chính xác phải dùng gà Điều để đem đi đá mới tăng khả năng.

Cần phải nhắc nhở mọi người rằng phương pháp nạp âm này tuy hay nhưng lại không hề được chia sẻ trong kinh kê gà chọi. Chính vì thế mọi người không nên hiểu lầm.

Tổng kết về kinh kê – kinh kê diễn nghĩa

Tổng kết kinh kê gà chọi - kinh kê diễn nghĩa
Tổng kết kinh kê gà chọi – kinh kê diễn nghĩa

Mặc dù phương pháp nạp âm không hề có trong Kinh kê thông qua bản kinh kê diễn nghĩa được đăng trên báo Nông cổ mín đàm năm 1902. Nhưng điều này không hề nói lên sự thiếu quan trọng của việc xem ngày và các căn cứ vào nhật thần sinh khắc để chọn ngày đem gà đá đi cáp độ.

Các thông tin trong bộ kinh kê diễn nghĩa được viết khá lủng củng nhưng cũng có bàn đầy đủ về phương pháp luận ngũ hành gà đá. Đồng thời cũng chia sẻ nhiều về nhật thần sinh khắc. Chính vì điều này mà không thể không đánh giá cao việc xem màu mạng gà khi thi đấu. Còn về các trường phái sử dụng màu mạng gà đá thì vô cùng đa dạng. Bạn cũng có thể dựa vào kinh nghiệm tích cóp để tổng hợp nên cách xem cho chính mình.

Scroll to Top