Học viên Kinh Kê phần 1: Xem màu mạng gà đá qua sắc lông

Sư kê nên hiểu, kết quả thi đấu vốn từ cổ chí kim đều phụ thuộc vào 2 yếu tố: bổn bang chiến kê và chế độ chăm sóc, biệt dưỡng của kê sư. Vậy nếu chiến kê có cùng bổn bang, lại cùng chung chế độ chăm sóc, đâu sẽ là yếu tố quyết định. Điều này vốn là nằm ở màu mạng của gà đá, yếu tố khác biệt đem đến sự thành công bất ngờ.

Kinh kê gà chọi là gì?

Kinh Kê gà chọi là gì
Kinh Kê gà chọi là gì

Với những ai chưa biết, kinh kê gà trọi được xem là bí kíp gối đầu cho những ai đam mê bộ môn đá gà muốn tìm thấy chiến thắng trong những cuộc thi đấu. Vốn dĩ với gà đá không phải là ngành nông nghiệp mũi nhọn của nước ta. Chính vì thế mà sư nghiên cứu về chúng cũng như cách giúp nuôi dưỡng và giành chiến thắng với kê lại càng hiếm có.

Tính đến hiện tại chỉ có duy nhất một bản Kinh kê diễn nghĩa của Giao-Hòa, lão-nhiêu Nguyễn Phụng Lãm được đăng trên báo Nông-cổ mín-đàm vào năm 1902 là còn lưu giữ và truyền lại. Đây là tập hợp một bản dịch kinh kê bằng thể thơ lục bát. Qua đó người đọc biết thêm về phép phân tích màu mạng gà. Cũng có thuyết cho rằng tác giả Kê Kinh chính là tướng quân Lê Văn Duyệt (1763-1832). Tương truyền rằng ông vốn mê môn chọi gà nên đã bỏ thời gian ra để nuôi và nghiên cứu, từ đó cho ra đời cách xem màu mạng, vảy, chân, tướng gà. Được người đời truyền đến ngày nay gọi là kinh kê gà chọi.

Màu mạng gà đá – yếu tố thành bại với chiến kê đá độ hiện đại

Nhìn về quá khứ trong khoảng hơn 30 năm trước thì giống gà đá Mỹ nòi xịn vốn vô cùng hiếm có, chỉ có một ít sư kê Philippine may mắn có được. Thế nhưng ngày nay, hầu như không một sư kê nào là không có sở hữu cho mình một vài cá thể đến một vài đàn của dòng gà danh tiếng trên. Bởi mới thấy sức phát triển và cạnh tranh dần làm thương mại hoá thị trường, góp phần mang chủng loại gà quý hiếm trở nên thông thường hơn bao giờ hết.

Màu mạng gà đá qua sắc lông
Màu mạng gà đá qua sắc lông

Chính vì lẽ đó mà bổn bang dần trở nên thông dụng, đi kèm với đó là chất lượng nuôi dưỡng cũng được cải thiện và nhân rộng. Sự phát triển đồng bộ này khiến cho bổn bang và sự chăm sóc không còn là yếu tố chính tạo nên lợi thế cho việc nuôi dưỡng gà đá. Chính lúc này xem màu mạng gà đá trở thành một trong những yếu tố đem đến sự thành bại của một trận đá gà trực tiếp.

Tương truyền cách xem màu mạng chiến kê qua sắc lông vốn đã có nguồn gốc lâu đời. Dựa trên văn hoá cổ xưa, âm dương – ngũ hành mà hình thành. Nó gắn liền với truyền thống, phong thuỷ, tín ngưỡng nên được sư kê áp dụng rộng rãi cho đến tận ngày nay.

Màu mạng gà đá hiển hiện qua sắc lông như thế nào?

Vốn dĩ ngũ hành là thứ mà khó thể định lượng bằng mắt, vì vậy khó mà có thể định lượng được như thế nào là ngũ hành nào, hoặc vị trí lông ở đâu quyết định màu mạng của chiến kê. Chính vì thế mà sinh ra nhiều trường phái, mỗi trường phái lại sở hữu cho mình những cách đánh giá khác nhau. Từ đó cho ra đời cách xác định màu mạng sư kê theo quan điểm của mình.

Mặc dù như thế thì về cơ bản phép xem màu mạng theo kinh kê vẫn sẽ bao gồm 5 thành phần chính:

  • Kim (đại diện là gà nhạn)
  • Mộc (đại diện là gà xám)
  • Thuỷ (đại diện là gà ô)
  • Hoả (đại diện là gà điều và gà tía)
  • Thổ (đại diện là gà ó vàng)
Vòng ngũ hành tương sinh tương khắc của chiến kê
(Vòng ngũ hành tương sinh tương khắc của chiến kê: màu xanh đại diện cho quan hệ tương sinh, màu đỏ đại diện cho quan hệ tương khắc)

Lý giải cách xếp màu sắc lông gà đá, gà chọi vào các hành

Kinh Kê có đoạn “ cứ theo sắc chánh mà suy” – nghĩa là dựa trên màu sắc lông chính của chiến kê mà đoán. Màu chính

Hành Kim

Hành Kim vốn là màu vàng nhưng theo Kê Kinh thì màu vàng lại được xếp vào hành thổ (cùng với màu nâu). Lí giải cho việc này là bởi gà ó thường sẽ kết với gà mã lại tạo thành giống “gà mã lại” vốn có màu nâu sẫm. Với gà trống do bị đột biến gen nên cũng sẽ mang tướng tá như gà mã mái và có cùng màu lông. Chính vì thế mà giống gà này được xếp vào mạng thổ, chứ không phải kim như mọi người thường nghĩ.

Hành Mộc

Gà xám lại được xếp vào hành kim, mặc dù vốn dĩ loài gà không có con nào là gà xanh cả. Nhưng không phải vì thế mà chọn màu xám. Nguyên nhân chọn gà xám là bởi gà xám lông có ánh sắc xanh. Tuy nhiên với gà chuối cũng có màu xám nhưng lại không được xếp vào hành mộc. Bởi vì phần nhiều gà chuối, nhất là những con mà hắc sắc tố lan đến lông bờm và lông mã của chúng. Anh em sư kê hay gọi là dòng kê “chuối bùn”. Dòng này thì màu xám lại không hề có sắc xanh nên không được xếp vào hành mộc.

Hành Thổ – Hoả

Đôi khi tên gọi của gà đá không hẳn là sự phản ánh đúng chính xác màu lông của chúng. Ví như dòng gà tía hay gà điều vốn sở hữu nhiều màu sắc lông khác nhau. Điển hình là các tông màu đỏ, cam, vàng, nâu. Với đỏ cam thì thuộc hành hoả nhưng với nếu lông chuyển sang màu vàng hoặc nâu thì lại là hành thổ. Cũng như gà khét điều vốn là hành hoả nhưng khét vàng và khét nâu thì lại thuộc hành thổ

gà đá theo ngũ hành
Gà đá theo ngũ hành

Gà màu tía hoặc gà màu điều thì lại khác. Chúng có lông bờm, lông mã với 1 phần lông cánh, lông vai có màu đỏ. Mặc dù đuôi lại mang màu đen. Nếu xét theo sát nghĩa Kê Kinh thì chúng thuộc mạng Thuỷ nhưng kì thực lại xếp vào Hoả. Điều này có phần khó hiểu và mâu thuẫn nhưng vẫn chưa có lý luận chính xác nào để giải thích.

Hành Thuỷ

Chắc hẳn nhiều người sẽ cho rằng gà hành thuỷ thì phải có lông màu xanh dương. Thực tế như hành mộc, vốn chẳng có chiến kê nào sở hữu màu lông xanh dương hay xanh lá cả. Chính vì thế mà màu đen được sử dụng cho hành thuỷ, đại diện chính là gà ô.

Màu lông đặc biệt của gà đá

Không chỉ dừng lại ở những chiến kê có 1 đến 2,3 màu lông, chiến kê ngũ sắc hay gà ngũ sắc sở hữu cho mình 5 màu lông khác nhau trên cơ thể của chúng. Có thể nói nếu dùng màu sắc để ấn định xem là gà này thuộc mệnh nào thì quả thực là điều không thể. Chính vì thế mà dòng gà ngũ sắc vốn không được xếp theo bổn mạng. Chứ theo Kinh Kê cũng không có đề cập đến việc một chiến kê nhiều màu thì có phải là gà yếu, gà đá dở hay không.

Đi kèm với gà ngũ sắc chính là sự xuất hiện của một số giống gà Mỹ như Asil, gà bướm,.. Những chiến kê này đều có màu sắc rất khác biệt. Khó có thể nhận định rõ là chúng thuộc mạng nào nhưng lại đá rất hay. Điều này ắt hẳn những anh em thường xuyên coi đá gà trực tiếp thomo sẽ thấy rất nhiều.

Màu lông đặc biệt của gà đá
Màu lông đặc biệt của gà đá

Anh em có thể tìm hiểu thêm về các giống gà này như:

  • Tìm hiểu về Whitehackle – Dòng gà nòi Mỹ màu bướm
  • Bạn có biết gà chọi anh màu bướm?
  • Gà Bà Rịa gốc Ấn – thà chết không chạy.

Xem tiếp phần 2 của bài viết: Học viện Kinh Kê phần 2: Luận ngũ hành màu mạng gà đá sinh, khắc

Scroll to Top