Học viện Kinh Kê phần 3: Ngũ hành sinh khắc theo tứ thời

Ngũ hành sinh khắc theo tứ thời (mùa, thời gian trong năm). Tứ thời tức là 4 mùa trong năm: xuân, hạ, thu, đông. Mỗi mùa sẽ có 1 khoản thời gian tương đương và tương ứng với một hành nhất định. Từ đó sư kê sẽ có cách nhìn nhận và luận màu mạng đem gà đi đá hiệu quả.

Phân định tứ thời theo hành

Mặc dù một năm có 4 mùa: xuân, hạ, thu, đông gọi là tứ thời. Tuy nhiên không phải như mọi người thường nghĩ là xuân – mộc, hạ – hoả, thu – kim, đông – thuỷ. Mà giữa các mùa vẫn còn có khoảng thời gian chuyển giao gọi là tứ quý. Khoảng thời gian này tương ứng với hành thổ và được bố trí như sau:

Bảng phân bố các hành theo thời gian và theo mùa
Bảng phân bố các hành theo thời gian và theo mùa

Luận màu mạng gà đá theo tứ thời

Dựa trên tứ thời ta có quan niệm: Vượng, tướng, hưu, tù, tử. Trong đó vượng là mạnh nhất còn tử là yếu nhất. Mỗi một mùa sẽ tương quan một ngũ hành cho nên dựa theo bảng phân bố các hành theo thời gian trên chúng ta có được sự mạnh, yếu của gà theo các mùa.

Bảng vượng, tướng, hưu, tù, tử các dòng gà đá tương ứng với hành các mùa
(Bảng vượng, tướng, hưu, tù, tử các dòng gà đá tương ứng với hành các mùa)

Với bảng này chúng ta dễ dàng hiểu được gà Điều cực mạnh, vượng vào mùa hạ, mạnh (tướng) vào mùa Xuân, cân bằng (hưu) vào mùa tứ quý, yếu (tù) vào mùa thu và suy kiệt (tử) dễ thua nhất là vào mùa đông. Có thể chọn được thời điểm thích hợp đem dagatructiep thomo.

Bảng vượng, tướng, hưu, tù, tử các hành theo mùa với từng dòng gà đá
(Bảng vượng, tướng, hưu, tù, tử các hành theo mùa với từng dòng gà đá)

Với bảng này, anh em sẽ đánh giá được trong 1 năm thì gà ó vàng sẽ cực thịnh (vượng) nhất là vào các khoảng thời gian thuộc tứ quý, tướng – hạ, hưu – thu, tù – đông, tử – xuân.

Lưu ý trong luận màu mạng gà đá theo tứ thời

Không phải chỉ nhìn nhận mối quan hệ ngũ hành với màu mạng gà rồi chọn gà đi đá phù hợp. Điển hình là chọn gà khắc màu gà đối thủ. Mà anh em nên linh động tuỳ thời điểm theo mùa và màu lông gà mới ôm đi đá gà thomo trực tiếp.

Trong kinh kê có câu:

Mùa xuân mộc thạnh khôn cùng (mùa xuân mộc thịnh vô cùng)

Gà nhạn tuyết ấy khắc đồng mấy cho (Gà nhạn khi đó không khắc được ai)

Do gà nhạn (thuộc hành kim) vào mùa xuân vốn là mộc thịnh, kim bị tù. Nên cho dù là có đá với gà xám (thuộc mộc) đáng lẽ phải thắng do luận ngũ hành kim khắc mộc. Nhưng căn cứ theo tiết thời sẽ thấy thời điểm này mộc thịnh mà kim lại yếu vậy thì không những không khắc được mà còn bị khắc ngược lại. Tức là mộc vũ kim nên gà xám thắng được gà nhạn, còn gà nhạn thì bị trọng khắc.

Biết tứ thời để chọn gà cáp độ dễ thắng
Biết tứ thời để chọn gà cáp độ dễ thắng

Có một điều mà sư kê nên lưu ý là vào mùa thu vốn là mùa gà xổ lông, cũng là vào mua mưa có thể gà thường rất yếu. Chính vì thế dù gà nhạn có màu mạng mạnh vào mùa này nhưng không ai lại đem chúng đi đá cả, kể cả những trận chiến đá gà ở thomo.

Xem tiếp phần 4 (phần cuối) của chuỗi bài viết: Học viên Kinh Kê phần 4: Xem màu mạng gà đá theo nhật thần sinh khắc

Scroll to Top